Quan hệ công chúng là gì? Lời khuyên vàng dành cho startup

Quan hệ công chúng là gì?

Quan hệ công chúng là việc thông qua tiếng nói của công chúng để quản lý hình ảnh của công ty. Quan hệ công chúng là phương thức đơn giản và phổ biến nhất mà các doanh nghiệp áp dụng hiện nay, cùng với quảng cáo và các phương thức marketing khác.

Câu chuyện về Tân Hiệp Phát với con ruồi trong chai nước dường như đã là câu chuyện nóng hổi của thời đại về tầm quan trọng của quan hệ công chúng. Phải chăng, ngay cả những công ty lớn cũng mắc sai lầm trong việc quản lý hình ảnh của mình qua tiếng nói công chúng?

Tân Hiệp Phát nhanh chóng trở thành case study điển hình và là bài học cho các doanh nghiệp start up trong hoạt động quan hệ công chúng.

Start up là các công ty nhạy cảm và nhất trong việc triển khai các chiến dịch quan hệ công chúng. Hàng ngàn start up với chiến lược kinh doanh mạnh mẽ, nhưng lại thất bại vì nguyên nhân vì quan hệ công chúng.

Muốn không thất bại, bạn cần tuân thủ chặt chẽ các  nguyên tắc này

  • Quan hệ công chúng cần chắc chắn đúng thời điểm:

Đối với các start up, hãy chắc chắn rằng đâu là thời điểm thích hợp để đẩy mạnh các hoạt động quan hệ công chúng. Nguyên tắc chọn thời điểm thích hợp là TNT: Tiền – Nhân lực – Thời gian. Liệu doanh nghiệp non trẻ của bạn đã đủ 3 yếu tố đó cho quan hệ công chúng, liệu các nhà đầu tư, nhân viên, đối tác, nguồn tiền đã sẵn sàng?

  • Xác định mục tiêu quan hệ công chúng

Bạn cần quan hệ công chúng để làm gì? Cho ra sản phẩm mới, thúc đẩy nhận diện thương hiệu hay tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn? Hãy biết chắc chắn bạn cần gì, đừng theo đuổi chiến lược truyền thông quá rộng. Chi phí dành cho quan hệ công chúng có thể khá cao nếu như bạn không biết bạn cần gì cụ thể. Startup là đối tượng cần tiết kiệm nhiều nhất.

  • Kỳ vọng hợp lý

Đừng đồng nhất quan hệ công chúng và Marketing, và cũng đừng mặc định quan hệ công chúng sẽ thay thế quảng cáo. Hãy tính táo khi kết hợp những thứ này, và đừng hi vọng quá nhiều hoặc quá ít so với hiệu quả thực. Lập một bản chi tiết những thứ bạn cần làm, và hiệu quả của chúng với mục đích chung (ví dụ sale). Ví dụ: thông cáo báo chí (10% ngân sách – 15% hiệu quả), câu chuyện khách hàng (5% ngân sách – 20% hiệu quả)…

  • Chuẩn bị tốt trước khi hợp tác

Vì quan hệ công chúng là việc bạn quản lý hình ảnh của mình thông qua một tiếng nói thứ ba, vậy nên, hãy hiểu đơn vị hợp tác với bạn, để có sự đầu tư thật thông minh. Tìm kiếm đối tác lâu dài ngay từ đầu cũng là lựa chọn khôn ngoan của các start up. Hãy nhớ, 3 mối quan hệ công chúng bạn CẦN PHẢI CÓ là: chính quyền địa phương, báo chí địa phương và khách hàng địa phương.

  • Làm chủ câu chuyện của mình

Các start up thường không nắm rõ cách mà câu chuyện thương hiệu của mình được xuất phát từ đâu. Họ thường không có định hướng rõ ràng về cách mà câu chuyện của họ sẽ được lan truyền như thế nào. Hãy thiết lập thông điệp quan hệ công chúng ngay từ khi start up. Để chúng tồn tại trong lòng mọi người lâu dài.

Quan hệ công chúng chính là một phần không thể thiếu của chiến lược marketing. Khi mà Marketing Online ngày càng trở nên phố biến hiện nay, bạn càng cần trang bị những kiến thức để lập chiến lược marketing thật tốt:

  1. Tham gia khóa học Internet Marketing để đón đầu xu hướng quốc tế (tại đây): http://im.edu.vn
  2. Nhờ Vinalink để được tư vấn chiến lược marketing hiệu quả (tại đây): http://vinalink.vn

Bạn nên tham khảo slide sau về quan hệ công chúng:

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required