marketing concept là gì

Marketing concept là gì? Doanh nghiệp nên làm gì cho đúng?

Marketing concept là gì?

Marketing concept là hướng đi của các ý tưởng, kịch bản marketing nhằm hướng đến nhu cầu của khách hàng. Marketing concept là lớp vỏ bọc bên ngoài thương hiệu. Mỗi doanh nghiệp sẽ chọn cho mình một lớp vỏ ngoài phù hợp với mình, và từ đó sử dụng các ý tưởng, kịch bản để thiết kế cho lớp vỏ đó thêm đẹp.

Một marketing concept tốt sẽ bao gồm các yếu tố chính sau: Đúng lúc – Phù hợp và Rõ ràng.

Marketing concept tập trung vào nhu cầu của thị trường mục tiêu và nhằm mục đích đem lại nhiều giá trị hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Nếu coi quần áo là thứ đầu tiên thể hiện tính cách của một con người, thì marketing concept chính là thứ quan trọng nhất để mỗi doanh nghiệp tự định vị ấn tượng của mình đối với người tiêu dùng. Chọn sai marketing concept, chẳng khác nào bạn mặc bộ quần áo đám ma đi dự đám cưới.

Người ta thường hay nói, concept này hay lắm, concept kia độc lắm, nhưng lại chẳng biết chắc chắn nên dùng những marketing concept nào cho phù hợp.

Dưới đây là 3 ý tưởng marketing concept mà bạn không thể không biết

  1. Bắt đầu với một thông điệp

Marketing tạo nên sự tương tác, mà tương tác thì thường bắt đầu từ một thông điệp. Vì thế, bạn hãy tạo nên thông điệp thực sự có giá trị và truyền cảm tới khách hàng của mình mỗi khi họ mua sản phẩm/dịch vụ nào đó.

Thông điệp giúp mọi thứ dễ dàng hơn, và được đón nhận nhanh chóng hơn. Hãy tập trung tới khách hàng nghĩ gì, khách hàng cần gì, khách hàng muốn gì, khảo sát họ và tìm là insight của họ.

Ví dụ: Thông điệp của hãng nước lọc Lavie là “Nước khoáng thiên nhiên”.

  1. Tạo thương hiệu

Tạo thương hiệu bằng marketing concept qua các hình ảnh, biểu tượng cảm xúc, âm thanh hoặc màu sắc và chuyền tải lời hứa đến khách hàng. Tạo ra sự thu hút độc đáo cho sản phẩm, đặt sản phẩm đó vào lòng khách hàng là một marketing concept chưa bao giờ dễ.

Ví dụ, Cocacola đã thực hiện marketing concept này rất tốt, thông qua việc gây dấu ấn khách hàng, mỗi khi nhắc đến cocacola, người ta sẽ nhớ ngay đó là một loại sản phẩm gắn với niềm hạnh phúc.

  1. Định vị

Định vị là một marketing concept giúp định vị vị trí của sản phẩm trên thị trường. Định vị giúp doanh nghiệp xác định được kênh bán của mình, đối thủ cạnh tranh và các yếu tố cần thiết khác để phục vụ khách hàng tốt hơn. Ví dụ, một công ty ô tô không hướng đến phân khúc thị trường là các gia đình trẻ, họ sẽ tung ra các quảng cáo rõ ràng rằng, ô tô của họ là dành cho người độc thân, dành cho những quý ông trung tuổi, để khác biệt hóa với các đối thủ cùng ngành.

Như vậy, bạn có thể tưởng tượng marketing concept chính là những yếu tố quan trọng nhất để phục vụ nhu cầu của khách hàng, hướng đến khách hàng, và vì lợi ích khách hàng.

Nếu bạn muốn học thêm về marketing concept, bạn nên lựa chọn các phương án sau:

  1. Tham gia học Internet Marketing để biết thêm thật nhiều case study (tại đây): http://im.edu.vn
  2. Theo dõi các case study được Vinalink tư vấn chiến lược thành công (tại đây): http://vinalink.vn

Bạn nên tham khảo thêm slide sau về digital marketing để hiểu biết thêm:

 

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required