Marketing hỗn hợp/Marketing mix là gì? Lập chiến lược thế nào?

Marketing hỗn hợp/Marketing mix là gì?

Đó là marketing kết hợp các công cụ tiếp thị một cách đồng thời bao gồm 4P: Giá (Price), sản phẩm (product), nơi phân phối (Place) và xúc tiến thương mại (Promotion).

Nhà làm chiến lược Marketing hỗn hợp/Marketing mix cần phải có trực giác nhất định và tầm nhìn xa. Hãy xây dựng chiến lược Marketing hỗn hợp/Marketing mix dựa trên những nghiên cứu thực tế và kết hợp những chiến lược nhằm phát triển sản phẩm tối ưu.

Để phát triển chiến lược marketing mix, doanh nghiệp cần và nên tuân thủ theo 6 bước sau đây:

Bước 1: Định nghĩa cụ thể về sản phẩm của bạn và xác định điểm khác biệt

Trong Marketing hỗn hợp/Marketing mix, doanh nghiệp cần hiểu rõ sản phẩm doanh nghiệp bạn cung cấp, và biết rõ những điểm nổi trội mà các doanh nghiệp khác không có. Từ đó bạn mới có thể xây dựng được những chiến lược thu hút khách hàng độc đáo và đúng mục tiêu

Bước 2: Hiểu khách hàng

Hiểu khách hàng cần gì ở bạn. Bạn không thể xây dựng chiến lược Marketing hỗn hợp/Marketing mix cho tất cả các phân khúc khách hàng, vì vậy hãy tập trung ở một nhóm khách hàng nhất định. Đâu là người mà bạn muốn hướng đến, đâu là thứ họ cần và đâu là giá trị mà họ có thể đem đến cho bạn.

Bước 3: Hiểu thị trường

Thị trường bao gồm các doanh nghiệp cạnh tranh và khách hàng. Bạn không thể thắng trong trò chơi về Marketing hỗn hợp/Marketing mix nếu như bạn không hiểu thị trường. Giá cả, chế độ ưu đãi, dịch vụ và các chính sách quảng cáo cần phải quan tâm và thực hiện đồng thời. Tính toán rõ xem giá trị công ty bạn hơn được các đối thủ thế nào, và dựa vào đó để đạt lợi ích.

Bước 4: Hoạch toán cụ thể các chi phí liên quan

Biết rõ về các chi phí giúp bạn tối ưu hóa Marketing hỗn hợp/Marketing mix để có thể sử dụng đồng tiền của mình một cách hợp lý. Quản lý các kênh Marketing hỗn hợp/Marketing mix hiệu quả cùng với chi phí đầu tư rõ ràng sẽ đảm bảo cho một chiến lược marketing thành công và được chấp nhận trên thị trường

Bước 5: Tập trung vào các kênh chính

Quyết định rõ ràng đâu là kênh chính, đâu là kênh phụ trong Marketing hỗn hợp/Marketing mix sẽ làm cho chiến lược marketing trở nên rõ ràng và dễ thực hiện. Điều này còn giúp việc quản lý dễ dàng hơn và đo lường KPI  cụ thể hơn

Bước 6: Kiểm tra

Kiểm tra luôn cần thiết để xem xét các yếu tố đã xác định của 5 bước trên đã liên quan mật thiết với nhau chưa, đã chuẩn xác chưa. Tất cả các biến số trong Marketing hỗn hợp/Marketing mix đều phụ thuộc vào nhau một cách mạnh mẽ. Vì thế, kiểm tra để tránh sai sót dây chuyền và bổ sung thêm những thông tin bị thiếu.

Marketing mix luôn yêu cầu những kỹ năng chuyên sâu và bài bản để thu hút khách hàng, để làm được điều đó, bạn có thể tham khảo hai cách sau:

  1. Tham gia khóa học Internet Marketing để đón đầu xu hướng (tại đây): http://im.edu.vn
  2. Nhờ Vinalink để được tư vấn chiến lược marketing hiệu quả (tại đây): http://vinalink.vn

Bạn cũng có thể tham khảo thêm video Inforgraphic sau để hiểu một cách trực quan hơn về Marketing 4P:

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required