Phát triển Bản thân – 4 trụ cột năng lượng cần biết

Khi tổng kết những bài viết của các Tác giả trong “Phát triển bản thân” của Harvard Business Review thì tôi thấy xoay quanh 4 “Trụ cột năng lượng” mà chúng ta có thể gọi là “Lực” đẩy giúp cho cá nhân đó dễ dàng thành công cuộc sống và công việc.

Trụ cột thứ nhất : NĂNG LỰC – đây là năng lực giải quyết vấn đề một cách Độc lập nhưng thông minh sáng tạo và Phù hợp xu thế – Một đề cập rất căn bản hầu như ai cũng biết và tự thân đã rèn luyện trong nhiều năm tham gia hay lãnh đạo các Tổ chức lớn nhỏ, các năng lực bản thân ở đây là rèn luyện các Kỹ năng như Lập kế hoạch, phân bổ năng lượng, rèn luyện nội lực, Kỹ năng phán đoán, Kỹ năng thích nghi với mọi hoàn cảnh, Kỹ năng tập trung, Kỹ năng quan sát…

Đáng chú ý nhất là một bài nghiên cứu của Edward M.Hallowell nói về Hội chứng thiếu hụt tập trung chú ý (ADT) , đây là hội chứng hầu hết giới trẻ bị mắc phải do Thế giới ngày này bùng nổ các thiết bị và thông tin hỗn tạp – Hội chứng này khiến các Tổ chức khó khăn rất nhiều để triển khai các công việc cần sự tập trung cao của nhân sự.

Tác giả lừng danh về Chiến lược – Peter F.Drucker thì viết về quản trị năng lượng bản thân nhờ kiến thức quản lý điểm mạnh và điểm yếu, điều chỉnh các điểm mạnh và hạn chế các điểm yếu sẽ kích hoạt được tổng năng lượng bản thân lên tối đa: ” Hãy tìm một môi trường phù hợp nhất và tự biến đổi bản thân từ một nhân viên làng nhàng trở thành một Ngôi sao sáng nhất ở đó”

Trụ cột thứ 2 là Giao lực – Một khái niệm khá mới nhưng nghĩa nội hàm đơn giản là khả năng giao tiếp truyền tải thông qua cảm xúc, hay gọi cách khác là Trí tuệ cảm xúc. Nên nhớ là Kỹ năng và kinh nghiệm thì không lan tỏa được hoặc nếu có thì rất chậm và phải trải qua thực tế kinh nghiệm bản thân nhưng năng lượng của cảm xúc lại dễ dàng giao thoa và truyền tải lan rộng ra xung quanh.

Động lực công việc của một cá nhân sẽ không giúp nhiều cho “Con thuyền” Tổ chức chạy nhanh nhưng nếu tất cả mọi cá thể trong một tổ chức cùng tác động năng lượng về một hướng chung thì con thuyền đó sẽ phóng vọt lên dễ dàng. Bài viết của tác giả Clayton nói về Kiến tạo văn hóa.

Tác giả Peter F.Drucker lại nói về Năng lượng bản thân phải hòa chung được vào Dòng chảy năng lượng của Tổ chức hay ông cho rằng ngày nay các Tổ chức không xây dựng trên Quyền lực và sức mạnh mà lại xây dựng trên Lòng tin – một sản phẩm tạo ra Giao lực mạnh mẽ của các cá thể trong tổ chức. Rất nhiều tác giả khác thì lại hướng dẫn chi tiết cách xây dựng và truyền các năng lượng cảm xúc trong tổ chức.

Trụ cột thứ 3 là Thể lực : Sức khỏe thể chất – Ngày nay trung bình một doanh nhân chỉ có thể làm việc hiệu quả trong 20-30 năm nhưng thói quen làm việc thâu đêm suốt sáng vì thành tích hay thu nhập cao khiến phần lớn bị mắc các bệnh nghề nghiệp ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân làm cho năng lượng khác bị ảnh hưởng theo hay bị phân tán mạnh khi Tổ chức muốn triển khai các chiến dịch quan trọng.

Nhiều Tổ chức lớn đã mua bảo hiểm sức khỏe cho cả gia đình nhân viên để họ tập trung tốt nhất cho công việc. Nhiều tổ chức còn xây dựng các khu thể thao , chế độ tập luyện hay thậm chí có cả chế độ dinh dưỡng riêng cho từng nhân viên với đội ngũ HLV Dinh dưỡng phát triển mạnh gần đây.

Tony Schwartz và Catherine McCarthy có hẳn một chuyên đề về quản lý năng lượng thể chất như quản trị Stress, dinh dưỡng cơ thể, relax và phối hợp các năng lượng khác như Cảm xúc, Tinh thần, Trí tuệ…

Trụ cột thứ 4 (Cốt lõi của mục đích sống) là TÂM LỰC : – Ngay bài đầu tiên của Tạp chí đã đề cập tới câu nói của Frederick Herzberg : “Làm thế nào để chúng ta thấy Hạnh phúc trong công việc?” – ông cho rằng con người không có nhu cầu làm việc để tìm kiếm quá nhiều tiền bạc mà là để Hạnh phúc với những quan điểm cá nhân về sự cống hiến hay trách nhiệm nhưng để đạt được điều đó chúng ta cần phải hiểu biết về sự thật của lộ trình Tâm thức của chúng ta cũng như những người xung quanh – Khác với những hiểu biết như câu nói chung chung cửa miệng “Phải Có Tâm” mà không hiểu mấu chốt là “Phải có Tâm” là như nào – Các bài viết sẽ giúp chúng ta hiểu về Tâm lực và những con đường xây dựng “Tâm lực” cho chính mình.

Khi đã hiểu về lộ trình Tâm thì con người không còn phản ứng sai với các hành động của bản thân và đồng nghiệp nên phát sinh một năng lượng “Trách nhiệm” rất cao và tự hoàn thành các công việc không cần phải có bất kỳ một động lực nào khác như đãi ngộ, lương thưởng, môi trường tốt…

Với Tâm lực – Đây là một trụ cột năng lượng tưởng chừng không giúp gì cho việc phát triển của một Tổ chức mà chúng ta đang hoạt động nhưng trên thực tế nó lại là vai trò lớn nhất quyết định mọi động lực làm việc của đội ngũ.

Nhờ có Tâm lực đúng đắn, hiểu biết rõ lộ trình tâm thức của chính mình, thay đổi chính mình, kiểm soát lộ trình tâm để đạt được hạnh phúc cho bản thân thì Năng lượng hạnh phúc này sẽ tự động lan tỏa ra xung quanh môi trường khiến cho Tổ chức tự động thay đổi theo một cách tích cực, nhanh chóng và bất ngờ làm cho hiệu quả công việc tăng vọt ngoài sức tưởng tượng.

Trong khi đó William Oncken và Donald L.Wass lại đặt ra câu hỏi đau đầu với tất cả các Nhà quản trị : Tại sao cấp trên luôn Thiếu thời gian nhưng cấp dưới lại Thiếu công việc? và hai tác giả đưa ra giải pháp làm cách nào cấp dưới sẽ tự chủ động khi xử lý công việc đó là chuyển giao quyền chủ động – điều chỉ có thể tự động xảy ra khi Tâm lực được phát động. Năng lượng có thể lan tỏa mạnh nếu có Giao lực nhưng nếu để phát động năng lượng tự động của từng cá thể thì Tâm lực chính là yếu tố ở đây.

Tổng kết : Với chỉ 10 bài viết của các tác giả Hàng đầu Thế giới hiện nay về Phát triển bản thân của HBR đã đưa chúng ta tới mọi góc cạnh của việc Quản trị và kết nối các năng lượng cá thể , những phát hiện khoa học và lý thú nhưng đầy logic và bằng chứng thực tế của các ví dụ từ các Tổ chức lớn đã khiến người đọc có được một kiến thức đầy đủ nhất để trang bị cho tầm nhìn xa không chỉ tạo ra một “Ngôi sao sáng” cho bản thân nhờ phát huy được 4 trụ cột năng lượng nội lực mà còn hữu ích cho việc tạo ra “năng lượng” tập thể hùng mạnh đẩy vọt sự phát triển của bất kỳ Tổ chức nào

Bài viết này được đăng lên Tạp chí Havard Business Review (HBR) do Alphabooks phát hành tiếng Việt tại Việt Nam năm 2019

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required