Nghề PR làm gì? Để theo nghề PR bạn cần chuẩn bị những gì?

Nghề PR làm gì?

Nghề PR làm tất cả những gì thuộc về quan hệ công chúng, Công việc của nghề PR là: Plan (lập kế hoạch PR), Copywrite (viết bài PR), Event (tổ chức sự kiện), PR – Press Relations (quan hệ báo chí), Crisis management (xử lý khủng hoảng).

Nghề PR dường như đã khá phổ biến trong giới marketing nói chung và đối với tất cả các doanh nghiệp nói riêng. Người làm nghề PR thì nhiều, doanh nghiệp cần nhân viên làm PR cũng không ít, nhưng tại sao nghề PR lại không được đánh giá cao, tác dụng của nghề PR đối với các doanh nghiệp vẫn chỉ dừng lại ở mức “quảng bá” tên tuổi?

Hàng loạt câu chuyện về nghề PR cả tốt cả xấu như Tân Hiệp Phát, sữa dê Danlaint (xử lý khủng hoảng truyền thông), Vinamilk, TH true milk (quan hệ báo chí), unilever (tổ chức sự kiện)…làm chúng ta nghĩ nhiều về nghề PR.

  1. Thu nhập nghề PR

Được đánh giá là một trong những nghề có thu nhập khá cao tại Việt Nam. Thu nhập nghề PR khoảng 5 đến 10 triệu/tháng.

Thu nhập nghề PR không đồng đều theo các tháng. Tùy từng vị trí, tùy từng công việc/tháng. Ví dụ, tháng này bạn chạy sự kiện cho khách hàng, lương của bạn đương nhiên có thể gấp đôi tháng trước.

  1. Yêu cầu của nghề PR

Khi được phỏng vấn về công việc của mình, hầu hết những người làm nghề PR đều nhận xét: “Yêu cầu cao, áp lực lớn”. Làm nghề PR, nghĩa là bạn cần “ba đầu sáu tay”, biết xử lý tình huống nhanh, hiểu về sản phẩm, giao tiếp tốt và cực nhanh nhạy, khôn khéo trong tương tác với giới báo chí… Chính vì yêu cầu cao mà hầu như công ty nào cũng thiếu nhân sự chuyên nghiệp, và cũng dễ hiểu nếu như lâm vào khủng hoảng truyền thông, hiếm công ty nào ở Việt Nam có thể tự giải quyết một mình mà không cần sự tư vấn của các bên dịch vụ chuyên nghiệp.

  1. Nghề PR có gì đặc biệt?

Rất nhiều thứ đặc biệt. Bao gồm đam mê với quan hệ công chúng, chấp nhận thử thách, tập theo dõi tin tức hàng ngày, mở rộng networking và học các kỹ năng mềm cần thiết. Khác với các nghề khác, nghề PR đòi hỏi các kỹ năng lẻ, như giao tiếp, thiết kế, thái độ làm việc, khả năng tiếp thu…

  1. Nghề PR cần cho lĩnh vực nào?

Tất cả các lĩnh vực: từ giải trí, sản xuất, bán hàng cho đến ngân hàng tài chính. Tất cả đều cần nghề PR. Dường như nghề PR làm nên hơi thở của mỗi doanh nghiệp, là liều thuốc để cứu doanh nghiệp mỗi khi họ lâm vào khủng hoảng truyền thông, là đòn bẩy để bẩy tên tuổi của doanh nghiệp từng ngày.

Nghề PR nói chung bao gồm rất nhiều công việc, vậy nên, để làm PR tốt mà tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp cần có một nhóm nhân viên làm nghề PR chuyên nghiệp, hoặc thuê một bên thứ ba đảm nhận cho mình. Bạn có thể:

  1. Tham gia khóa học Internet Marketing để đón đầu xu hướng quốc tế (tại đây): http://im.edu.vn
  2. Nhờ Vinalink để được tư vấn chiến lược marketing hiệu quả (tại đây): http://vinalink.vn

Trong thời đại mà quảng cáo ngày càng bị xa lánh và kỳ thị, thì nghề PR càng khẳng định vai trò của nó đối với từng nhịp sống của doanh nghiệp. PR khéo léo, tinh tế, khôn ngoan chính là chiếc chìa khóa để đưa doanh nghiệp tới đỉnh cao thành công.

Bạn nên xem thêm video sau về quan hệ công chúng (PR)

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required