Tiếp thị hỗn hợp là gì? Tác dụng của tiếp thị hỗn hợp

Tiếp thị hỗn hợp là gì?

Tiếp thị hỗn hợp (tiếp thị mix) được định nghĩa là phương thức tiếp thị kết hợp các yếu tố nhất định một cách hiệu quả để từ đó doanh nghiệp đạt được mục đích của mình trong kinh doanh (thu về lợi nhuận, tạo uy tín thương hiệu…). Các yếu tố đó bao gồm 4P (Price – Product – Promotion – Place) hoặc 7P (4P + People + Process + Physical Evidence).

Tiếp thị hỗn hợp có vai trò quan trọng trong việc tiếp thị nói chung của một doanh nghiệp. Cụ thể:

  1. Kết hợp các nguồn lực một cách hiệu quả nhất

Tiếp thị hỗn hợp giúp chủ doanh nghiệp ra quyết định chính xác nhất – dựa trên những dự tính về tất cả các yếu tố, từ đó hoạch định được lợi ích – chi phí dài hạn.

  1. Nhanh chóng thích nghi với thay đổi của thị trường

Khi thị trường thay đổi, tiếp thị hỗn hợp với bản chất là việc kết hợp tất cả các yếu tố để cho ra chuỗi quyết định phù hợp, sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục các tác động xấu và thích nghi với các thay đổi tích cực một cách toàn diện.

  1. Thu hút khách hàng hiệu quả hơn

Việc kết hợp các yếu tố trong tiếp thị hỗn hợp giúp doanh nghiệp thành công hơn khi thu hút khách hàng. Họ tối ưu tất các những thứ khách hàng cần, và thực hiện kế hoạch để làm vừa lòng họ theo hướng toàn diện hơn

  1. Lập kế hoạch dài hạn chi tiết hơn

Với các yếu tố hỗn hợp (4P và 7P), doanh nghiệp có thể định hướng xem dài hạn họ sẽ theo hướng nào, chiến lược tiếp thị hỗn hợp sẽ xuyên suốt và nhất quán, từng bước một, hướng đến mục tiêu dài hạn.

  1. Nhận biết sự ảnh hưởng khi thay đổi một yếu tố đến các yếu tố còn lại

Khác với chiến lược tiếp thị đơn lẻ, chiến lược tiếp thị hỗn hợp với sự tích hợp mối tương quan giữa các thành phần trong tiếp thị giúp mang lại cái nhìn khách quan về sự ảnh hưởng – tương tác giữa một yếu tố đến các yếu tố còn lại

  1. Chiến lược tiếp thị bài bản hơn

Bài bản ở đây là việc tiếp thị hỗn hợp cho phép nhà marketer tiếp thị đến các đối tượng theo các phương pháp truyền thống hoặc sáng tạo, thu hút và gây dựng uy tín với khách hàng theo một quy trình và con đường đi cụ thể và rõ ràng.

  1. Phối hợp chặt chẽ hơn giữa các nguồn lực

Rõ ràng, điểm mạnh của tiếp thị hỗn hợp chính là sự kết hợp chặt chẽ giữa các yếu tố tiếp thị, và vì vậy, doanh nghiệp ý thức được việc kết hợp các nguồn lực một cách hiệu quả để đạt được mục tiêu tiếp thị.

Ai cũng biết tiếp thị hỗn hợp là gì, nhưng ít người biết cách vận dụng lý thuyết về tiếp thị hỗn hợp vào việc kinh doanh của mình sao cho có hiệu quả nhất. Để có chiến lược tiếp thị hỗn hợp tối ưu, có 2 cách cho bạn lựa chọn:

  1. Tham gia khóa học Internet Marketing để đón đầu xu hướng quốc tế (tại đây): http://im.edu.vn
  2. Nhờ Vinalink để được tư vấn chiến lược marketing hiệu quả (tại đây): http://vinalink.vn

Bạn nên tham khảo thêm video cụ thể về tiếp thị hỗn hợp 7P

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required