Thị trường mục tiêu (target market) là gì?

Thị trường mục tiêu (target market) là gì?

Thị trường mục tiêu (target market) là phân đoạn khách hàng nhất định mà doanh nghiệp hướng tới, hay nói cách khác, thị trường mục tiêu là phần thị trường gồm có tất cả các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, và nhiệm vụ của doanh nghiệp chính là thu hút và làm thỏa mãn khách hàng từ phần thị trường đó.

Bạn có thể xác định thị trường mục tiêu (target market) bằng cách nào?

6 bước đơn giản để xác định thị trường mục tiêu (target market):

Bước 1: Sản phẩm của bạn giúp gì cho khách hàng?

Để xác định đúng thị trường mục tiêu (target market), điều đầu tiên bạn cần làm đó là hiểu xem bạn giúp gì cho khách hàng. Một khi bạn hiểu được điều đó, việc xác định thị trường mục tiêu (target market) không hề khó, vì bạn chỉ cần khoanh vùng tất cả những ai đang mắc phải vấn đề mà bạn có thể giải quyết được.

Bước 2: Hãy hình dung về khách hàng của bạn

Hãy phác thảo ra danh sách khách hàng cần sản phẩm của bạn. Phân chia họ thành từng nhóm dựa vào vị trí, từ đó bạn sẽ rất nhanh chóng tìm được thị trường mục tiêu (target market) dựa vào danh sách đó.

Hãy tự đặt các câu hỏi liên quan đến khách hàng, và hiểu về các nhóm được phân chia: Ví dụ: Họ độc thân hay đã kết hôn, họ là nam hay nữ, họ thích môn thể thao nào?…

Bước 3: Thu hẹp đối tượng

Bạn hãy thu gọn danh sách ở bước 2 bằng cách trả lời 2 câu hỏi:

 • Những ai cần sản phẩm của bạn nhất?
 • Những ai sẽ thấy hối tiếc nhất nếu họ không được trải nghiệm sản phẩm của bạn?

Hãy loại bỏ những đối tượng khác ra khỏi danh sách, đừng níu giữ những đối tượng không thực sự cần bạn. Thị trường mục tiêu (target market) chỉ là một phần nhỏ bé trong danh sách tất cả mọi người bạn vạch ra ở bước 2 thôi.

Bước 4: Quan sát thị trường

Với những hiểu biết từ 3 bước trên, tiếp tục xác định thị trường mục tiêu (target market) bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn muốn hướng đến loại đối tượng nào: cá nhân, tập thể, phụ nữ hay đàn ông?…
 • Bạn muốn hướng đến đối tượng địa lý cụ thể nào? Nếu là trong một nước, thì thị trường mục tiêu (target market) là miền Bắc, Trung hay Nam?
 • Các yếu tố thị trường đặc trưng?

Bước 5: Phân tích các nguồn lực của công ty

Bước cuối cùng, bạn hãy xác định xem công ty bạn có nguồn lực thế nào, và liệu có nên thu gọn thêm nữa thị trường mục tiêu (target market) không? Bạn nên trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn có bao nhiêu kênh phân phối?
 • Bạn có đội ngũ marketing mạnh hay yếu
 • Nguồn nhân lực

Bước 6: Kiểm tra xem bạn còn khúc mắc gì nữa không

Thị trường mục tiêu (target market) căn bản đã được xác định, khá rõ ràng, nhưng bạn cần kiểm tra lại một lần nữa, xem xét các yếu tố không được liệt kê trên 5 bước kể trên, ví dụ như:

 • Đối thủ cạnh tranh: Bạn có phải là người duy nhất cung cấp sản phẩm cho khách hàng trong thị trường mục tiêu (target market)?
 • Sản phẩm thay thế: Liệu thị trường mục tiêu (target market) của bạn có sản phẩm thay thế nào không?
 • Đối thủ tiềm năng: Liệu có đối thủ nào sẽ xuất hiện trong thị trường mục tiêu (target market) không?
 • Bạn cũng nên phân tích và xem xét phân khúc thị trường, để có cái nhìn bao quát về thị trường mục tiêu (target market)

Như vậy, với 6 bước đơn giản, bạn đã xác định được thị trường mục tiêu (target market) của mình. Điểm mấu chốt tạo nên thành công, chính là bạn cần thấu hiểu hai yếu tố: Bạn làm gì cho khách hàng và khách hàng cần gì ở bạn. Thị trường mục tiêu (target market) chính là yếu tố quan trọng nhất để giúp bạn chiếm lĩnh khách hàng.

Và để lập kế hoạch marketing thực sự tốt, thành công, thực tế, bạn nên tham khảo 2 hướng đi sau:

 1. Tham gia khóa học Internet Marketing để đón đầu xu hướng quốc tế (tại đây): http://im.edu.vn
 2. Nhờ Vinalink để được tư vấn chiến lược marketing hiệu quả (tại đây): https://vinalink.vn

 

 

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required