ROE là gì? Tại sao dùng ROE mà không phải ROI?

ROE là gì? Nhiều người vẫn không hiểu được định nghĩa về ROE mặc dù họ thường xuyên phải làm việc với nó.

ROE (Return on Effort), tạm dịch là kết quả đạt được từ sự cố gắng. Cho thấy những lợi ích mà doanh nghiệp thu lại được từ tất cả công sức/sự cố gắng của họ trong chiến dịch marketing.

Trong social media (truyền thông mạng xã hội), tại sao bạn nên sử dụng ROE chứ không phải ROI?

Đối với marketing truyền thống, thường các ông chủ thường tính toán ROI để đo lường các chiến dịch. Nhưng, đối với social media, câu chuyện tính toán lại hoàn toàn khác. Vì Social media luôn thay đổi từng giây từng phút, các nhà marketer cần ghi nhớ lượng khách hàng họ engage được trong từng thời điểm cụ thể và liên tục. Vậy nên, đo lường để thay đổi kết quả nhanh chóng, doanh nghiệp cần dùng ROE, chỉ số cho thấy diễn biến chứ không phải kết quả.

Bởi vì marketing social media đòi hỏi sự đầu tư về thời gian nhiều hơn là tiền bạc, mà ROI thì chỉ đo lường về chi phí phải bỏ ra mà thôi. Nên, ROE là công cụ tốt nhất, khi nó cho thấy cả 2 yếu tố. Bạn có thể dùng ROE để đo lường cho Facebook, Twitter, Linkedln…

ROE sẽ giúp bạn đạt mục tiêu nhanh chóng qua việc hiểu những gì đang diễn ra. Nghĩa là, khi đo lường ROE, bạn sẽ biết mình đã cố gắng thế nào, thay vì đã bỏ tiền nhiều thế nào.

ROE giúp bạn đặt các mục tiêu trong ngắn hạn hiệu quả hơn đối với marketing trên social media. Bởi vì, các mục tiêu bạn đặt ra và những gì bạn làm được đều được đo lường bằng sự cố gắng.

Vì ROE là một chỉ số mang tính khó đong đếm (sự cố gắng), nên đo lường những yếu tố sau sẽ giúp bạn đo lường ROE thật tốt trong mỗi chiến dịch social media:

 • Số lượng mention: Đo lường lượng mention để biết được ROE của bạn thấp hay cao (nên đo lường cả của bạn và đối thủ) trong cùng một khoảng thời gian
 • Top mention: Điều này giúp bạn biết khách hàng đang nói gì về mình. Nếu bạn link đến website, nó sẽ giúp bạn tìm keyword hiệu quả.
 • Tương tác: Đo lường các khách hàng tương tác với bạn với số lượng ít hay nhiều, tích cực hay tiêu cực.
 • Thời gian bỏ ra để chạy một chiến dịch, thời gian trả lời khách, trả lời comment…
 • Tỷ lệ khách hàng quan tâm so với khách hàng thực sự

Tuy nhiên, ROE vẫn có một số nhược điểm:

 • Khó tính toán, vì nó liên quan đến sự cố gắng của những người chạy chiến dịch marketing social media.
 • Chỉ có tác dụng tốt trong việc so sánh (Ví dụ giữa bạn và đối thủ)
 • Có tác dụng trong ngắn hạn, ít tác dụng trong dài hạn.
 • Đôi khi không thống kê được hết các biến (ví dụ thời gian, công sức, nhân lực…) hoặc các biến không rõ ràng.
 • Khó phân tích khi kết hợp nhiều biến.

Đo lường kết quả cho social media trong marketing thực sự khó. Để làm tốt chiến dịch marketing online, bạn không chỉ nên có kinh nghiệm về lĩnh vực này, mà còn được trang bị những kiến thức chuyên sâu. Lời khuyên chân thành cho bạn ở đây là:

 1. Tham gia khóa học Internet Marketing để đón đầu xu hướng quốc tế (tại đây): http://im.edu.vn
 2. Nhờ Vinalink để được tư vấn chiến lược marketing hiệu quả (tại đây): http://vinalink.vn

Bạn cũng nên xem thêm slide về thành công của Gấu uniform – doanh nghiệp khởi nghiệp thành công trên nền tảng social media:

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required