PR là gì? Quan hệ công chúng khó hay dễ?

PR là gì?

PR là Public Relations, tạm dịch là quan hệ công chúng. PR là cách thức mà tổ chức/doanh nghiệp/công ty quản lý hình ảnh của mình trong mắt công chúng thông qua một tiếng nói thứ ba.

Trong PR, tổ chức không hoàn toàn làm chủ thông điệp về hình ảnh của mình, thông điệp được truyền ra cho công chúng có thể là tốt hoặc xấu.

Thông thường, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa biết cách PR sao cho hiệu quả, nói cách khác, họ vẫn chưa biết cách quản lý hình ảnh của mình trước công chúng. Người tiêu dùng thường chỉ thấy các doanh nghiệp lớn xuất hiện trên mặt báo, tham dự phỏng vấn, họp báo, nên mặc nhiên cho rằng, cứ lên mặt báo là nổi tiếng, là uy tín và sản phẩm của họ chắc chắn tốt.

Phải chăng các doanh nghiệp nhỏ quá bận bịu với việc sản xuất mà quên đi thứ quan trọng nhất trong marketing – PR? Hay đơn giản họ lo sợ khoản tiền chi cho PR sẽ làm gia tăng chi phí marketing vốn đã ít ỏi của mình?

Thế nên, PR tốn ít chi phí mà hiệu quả là bài toán mà dường như tất cả doanh nghiệp vừa và nhỏ đang đối mặt. Dưới đây là những gợi ý vàng giúp các chủ doanh nghiệp giải bài toán khó khăn đó:

  1. Hãy cộng tác với một người gây ảnh hưởng

PR là quản lý cách mà người khác nói về bạn. Đừng nghĩ người gây ảnh hưởng và người nổi tiếng là một. Người gây ảnh hưởng có thể là những người bình dị, nhưng, họ cần có nét tương đồng với công chúng. Ví dụ, bạn có thể PR bằng cách tận dụng lời một người mẹ nói với đứa bé nhỏ để PR sản phẩm sữa…

  1. Giữ mối quan hệ tốt với báo mạng

PR qua báo mạng không tốn nhiều chi phí như bạn nghĩ. Thay vì PR qua hàng loạt bài viết, chi khoản tiền lớn để ngày nào cũng được đăng trên mặt báo, bạn nên đầu tư chất lượng vào một vài bài báo, đăng trong lúc thích hợp, để gây được sự chú ý mà lại không tốn quá nhiều chi phí PR.

  1. Tập trung viết content tốt

Đừng PR lộ liễu, đừng quá chú trọng vào brand. PR tốt là cách bạn đem đến thông tin hữu ích và giá trị thực đến cho công chúng. Trong thế giới mà quảng cáo xuất hiện nhan nhản ở khắp mọi nơi, nếu quá chú ý vào đánh bóng tên tuổi, chiến thuật PR của bạn sẽ thất bại.

  1. PR bằng những câu chuyện có nghĩa

Hãy thông qua những câu chuyện PR để công chúng biết được sứ mệnh của bạn, sản phẩm của bạn, cách bạn đối xử với khách hàng. Hãy PR chân thực và thực tế.

Trong thời đại hiện nay, khi mà marketing online trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, thứ khó khăn nhất để quyết định chính là xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả với chi phí thấp cũng như thực hiện PR (quan hệ công chúng) thực sự thành công. Vậy làm thế nào để làm được điều đó, bạn nên tham khảo 2 hướng đi sau:

  1. Tham gia khóa học Internet Marketing để đón đầu xu hướng quốc tế (tại đây): http://im.edu.vn
  2. Nhờ Vinalink để được tư vấn chiến lược marketing hiệu quả (tại đây): http://vinalink.vn

Bạn nên xem thêm video về PR để hiểu sâu hơn:

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required