Marketing ngân hàng là gì? Xu hướng Marketing ngân hàng năm 2016

Có nhiều định nghĩa về marketing ngân hàng, trong đó hai luồng định nghĩa chính là:

Định nghĩa 1:

Marketing ngân hàng là toàn bộ những cố gắng và nỗ lực của ngân hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng và đạt được mục đích lợi nhuận.

Định nghĩa 2:

Marketing ngân hàng là tổng hợp phương pháp quản trị ngân hàng và phục vụ khách hàng nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng trong môi trường kinh doanh và từ đó đạt được mục tiêu lợi nhuận.

Ngân hàng, đặc biệt là marketing ngân hàng, là ngành dịch vụ vốn chịu nhiều tác động từ sự phát triển nhanh chóng của thế giới số. Tưởng như marketing ngân hàng có thể thích nghi rất tốt với sự thay đổi hàng giờ của công nghệ nhưng thực tế cho thấy, ít hơn 15% ngân hàng trên thế giới sở hữu hệ thống marketing số hoàn thiện.

Năm 2016 được dự đoán là năm mở đầu các xu hướng mới trong marketing ngân hàng.

1. Xây dựng hệ thống dữ liệu chất lượng thay vì số lượng

Khoảng 64% các doanh nghiệp đã đầu tư để xây dựng cơ sở dữ liệu khổng lồ, tuy nhiên lại không biết làm gì với nó. Xu thế 2016, marketing ngân hàng sẽ tập trung hơn về mặt chất lượng của hệ thống dữ liệu và đẩy mạnh tương tác.

2. Đẩy mạnh vai trò của hệ thống chi nhánh ngân hàng

Chi nhánh ngân hàng là điểm marketing hiệu quả để níu chân khách hàng và điều đó vẫn sẽ tiếp diễn trong năm 2016. Sử dụng chi nhánh như cách để giao tiếp với khách hàng hiệu quả nhất là cách mà các ngân hàng thế giới luôn áp dụng và thành công trong marketing.

3. Điện thoại di động đóng vai trò chủ chốt.

Làm đa dạng các công cụ thanh toán số, phát triển hệ thống tiền ảo, cung cấp các ứng dụng tương tác giữa ngân hàng và khách hàng qua điện thoại di động để níu chân khách hàng.

4. Hoàn thiện marketing ngân hàng qua mạng xã hội

Đừng sử dụng mạng xã hội như một công cụ truyền đạt thông tin bình thường, hãy dùng nó để đối thoại với khách hàng. Làm mới và truyền tải thông điệp marketing qua các trang xã hội như G+, facebook, twitter và dùng nó để làm mọi người nói về ngân hàng: về lãi suất tối ưu, tỷ giá tốt hay ưu đãi cho vay.

5. Đẩy mạnh các công cụ số.

Để marketing ngân hàng đạt hiệu quả cao không thể không kể đến việc đẩy mạnh các công cụ số. Việc này hướng người dùng tới việc sử dụng dịch vụ ngân hàng qua việc tối ưu hóa tìm kiếm trên website hoặc quảng cáo trên Google.

Marketing ngân hàng năm 2016 coi marketing online là xu hướng chủ đạo. Dưới đây là hai cách giúp bạn lập kế hoạch marketing ngân hàng phù hợp với thời đại mới:

  1. Tham gia khóa học lập plan marketing tại đâyhttp://im.edu.vn
  2. Nhờ Vinalink tư vấn chiến lược marketing tổng thể hiệu quả tại đâyhttp://vinalink.vn

Slide giải thích về marketing ngân hàng online:

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required