Marketing công nghiệp – tiêu dùng: Điểm khác biệt cốt lõi

Marketing công nghiệp là gì? Nói một cách đơn giản, đó là marketing B2B, nghĩa là từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp, là việc các doanh nghiệp tập trung vào việc nỗ lực thỏa mãn các khách hàng là các doanh nghiệp khác trong việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ.

Marketing công nghiệp rất khác so với marketing tiêu dùng (marketing B2C). Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường hướng tới mục đích về doanh thu và lợi nhuận, họ thường coi marketing công nghiệp là một công việc nhàm chán và không hiệu quả.

Sự khác nhau giữa marketing công nghiệp và marketing tiêu dùng:

  1. Sản phẩm phức tạp hơn

Marketing công nghiệp có sản phẩm phức tạp hơn marketing tiêu dùng. Sự phức tạp đó bao gồm sự đa dạng về danh mục sản phẩm, độ khó của các chi tiết và số lượng sản phẩm trên từng đầu mục phải cung cấp là khác nhau. Điểm khác biệt đó làm marketing công nghiệp khó để tiếp cận hơn.

  1. Khách hàng là các công ty

Marketing tiêu dùng dành cho các khách lẻ. Marketing công nghiệp lại dành cho các công ty, sức mua của họ có thể gây ảnh hưởng đến chính doanh nghiệp bán, và độ co giãn về cầu do ảnh hưởng của quảng cáo dường như thấp hơn marketing tiêu dùng.

Vậy nên, để thành công trong marketing công nghiệp, doanh nghiệp cần có kiến thức chuyên sâu về khách hàng, về đặc điểm của doanh nghiệp khách hàng, về mục đích sử dụng của họ.

  1. Chào giá

Chào giá là hình thức tiếp cận khách hàng, trong marketing công nghiệp, chào giá đặc biệt là một khâu vô cùng quan trọng. Đối với khách hàng cá nhân, việc mua và bán đa số diễn ra trực tiếp hoặc gián tiếp qua các công cụ media, mạng xã hội hay trang bán hàng lẻ, nhưng đối với khách hàng trong marketing công nghiệp, chào giá là hành động duy nhất để tiếp cận trực tiếp khách hàng và gây chú ý. Chào giá trong marketing công nghiệp thường là qua email.

Vậy để Marketing Công nghiệp (B2B) hiệu quả và thông minh, và cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt, bạn nên:

  1. Tham gia khóa học Internet Marketing để đón đầu xu hướng (tại đây): http://im.edu.vn
  2. Nhờ Vinalink để được tư vấn chiến lược marketing hiệu quả (tại đây): http://vinalink.vn

Bạn có thể xem thêm về Online Marketing qua video sau:

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required