Marketing 4P là gì? Những sai lầm tai hại nếu không đọc bài này

Định nghĩa về Marketing 4P khá đơn giản:

Marketing 4P là gì? Đó là chiến lược marketing bao gồm Sản phẩm (Product), Giá (Price), Địa điểm (Place) và xúc tiến thương mại (Promotion).

Tuy ai cũng hiểu marketing 4P là gì, nhưng lại có không ít những sai lầm liên quan đến việc thực hiện chiến lược marketing 4P. Trong đó có cả những sai lầm của các ông lớn trong ngành.

1.  Ford

Vào khoảng năm 2006, Ford tấn công thị trường VIệt Nam với dòng xe Focus S, khác hẳn với những trông chờ của nhà sản xuất, doanh thu cũng như hưởng ứng của người dùng Việt thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Nguyên nhân xuất phát từ mức giá vô cùng bất hợp lý của xe, lên đến gần 40 ngàn đô la. Rõ ràng, chính sách marketing 4P cần kết hợp đủ cả 4 yếu tố, và một khi một yếu tố không phù hợp, nó sẽ kéo theo sự sụp đổ của toàn bộ chiến lược.

2.  Nokia

Từ khi Stephen Elop trở thành CEO của Nokie năm 2010, giá cổ phiếu của doanh nghiệp này tụt dốc thảm hại. Điều này xuất phát từ việc các nhà marketing 4P của nokia không hiểu cách để làm sản phẩm của họ đặc biệt, hay nói cách khác là không hiểu lý do khách hàng mua sản phẩm nokia là gì. Nghĩa là họ đã vô cùng thiếu sót khi hoạch định sản phẩm trong chiến lược marketing 4P của mình. Điều đó làm nên thất bại bị Microsoft mua lại vào năm 2013.

3.  Google

Ông lớn khổng lồ trên Internet này đã từng dính phải thất bại trên thị trường Trung Quốc. Năm 2010, tờ New York Times đã cho hay, Google sẽ không bao giờ xuất hiện trên thị trường Trung Quốc nữa. Thất bại này xuất phát từ việc Google đã không có những động thái để đặc biệt hóa sản phẩm của mình sao cho phù hợp với đất nước đông dân nhất thế giới này. Chính sách marketing 4P dường như bị lỗi ở chữ P sản phẩm và chữ P địa điểm. Tuy nhiên, chính sách marketing 4P của Google tại các nơi khác trên thế giới đều thành công.

Muốn lập được kế hoạch marketing 4P phù hợp và hiệu quả, có 2 cách tốt nhất nên làm:

  1. Tham gia khóa học lập kế hoạch marketing hoàn hảo: Tại đây (http://im.edu.vn)
  2. Nhờ Vinalink tư vấn chiến lược marketing hiệu quả: Tại đây (http://vinalink.vn)

Bạn có thể tham khảo thêm clip trực quan về Marketing 4P

http://https://www.youtube.com/watch?v=pu7OhggbCCI

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required